0966 758 227 | 024 6680 5220

Sushi - Món ăn truyền thống Nhật Bản

10/04/2015
Quê hương của tất cả các món sushi trên thế giới có tại đất nước Nhật Bản.
Du lịch Nhật Bản giá rẻ: Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebana, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc.
Sushi là món ăn khá đặt biệt của người Nhật, bắt nguồn từ phương pháp muối cá của người Trung Hoa cổ: cá được bọc cơm và muối rồi để lên men trong 2 tháng đến 1 năm. Sau thời gian lên men người ta bỏ cơm đi và người ta chỉ ăn cá muối. Các cách thức để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, đồng thời sử dụng thêm dấm làm gia vị và người Nhật hiện nay không sử dụng cá muối nữa mà thay vào đó là cá và hải sản tươi sống.
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm món ăn này là cơm trộn dấm (cơm không nấu chín hoàn toàn, được trộn với sushisu – dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin) kết hợp với cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống (tôm, mực, bạch tuộc, ốc, cua biển, …), rau củ, đậu phụ, nước tương và mù tạt (wasabi).

Sushi - Món ăn truyền thống Nhật Bản


Sushi món ăn truyền thống Nhật Bản

Nhìn ngon không thể chối từ

Một số loại sushi tiêu biểu:
Nigirizushi (sushi nắm): gồm miếng cơm trộn dấm nhỏ, bên trên đặt một miếng cá sống hoặc vài loại hải sản khác, ở giữa cơm và cá cho một ít wasabi. Khi ăn chấm cùng với xì dầu, hay ăn kèm gừng trộn dấm.
Temakizushi (sushi cuốn): cơm trộn dấm được rải lên một miếng rong biển khô nướng sơ, sau đó đặt loại hải sản hoặc rau vào giữa. Dùng tấm mành bằng tre cuộn lại rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Phổ biến nhất là sushi cuốn cá ngừ (tekkamaki), sushi cuốn dưa chuột (kappamaki), sushi trứng, rau và một vài thành phần khác (futomaki). Riêng kiểu makizushi cuốn lỏng tay thành hình phễu và không cắt thành miếng.
Oshisushi (sushi gói như bánh): đặc sản vùng Kansai (Kyoto, Osaka, Kobe), nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng với cơm trộn dấm vào một cái khuôn gỗ nhỏ giống như cái hộp, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
Chirashizushi: hải sản nấu chín hoặc sống, cùng với rau, trứng rán thái miếng, được xếp lên trên cơm trộn dấm trong một cái bát.
Kaitensushi, hay sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.

Xem thêm tour du lịch Thái Lan | tour du lịch Hàn Quốc