0966 758 227 | 024 6680 5220

Món ăn truyền thống của người Thái Lan

17/03/2015
Bạn còn đang phân vân không biết món ăn ở Thái Lan có nét gì đặc biệt, có ngon hơn món ăn truyền thống của người Việt Nam. Du khách chuẩn bị đi du lịch Thái Lan hãy tìm hiểu kỹ hơn về ẩm thực nước bạn ở đây
Như các bạn đã biết đất nước Thái Lan là nước trồng và xuất khẩu lúa gạo đứng số 1 trên thế giới, thứ 2 là Việt Nam, nên cũng giống như nước ta trong bữa ăn cơm là lương thực chính. Tuy nhiên ở vùng trung tâm và vùng phía nam người ta ăn gạo tẻ, còn người ở vùng phía bắc lại ăn gạo nếp. Thức ăn của người Thái được nấu nướng với rất nhiều gia vị, trong đó ớt và cà ri được dùng rất phổ biến. Ngoài ra còn có các gia vị khác trong các món ăn của người Thái như hành ,tỏi, riềng, gừng, rau húng, me, chanh, bạc hà… Do  đó nhiểu món ăn của người Thái rất nóng. Người Thái cũng ăn các loại thịt thông thường như thịt heo, thịt bò, thịt gà. Trái cây cũng được sử dụng đa dạng và phong phú với các loại trai cây nhiệt đới.

Món ăn truyền thống ở Thái Lan - Du lịch Thái Lan

Dừa Xiêm rất nổi tiếng phổ biến trong thức ăn, ở đây với nhiều cách chế biến khác nhau như món sangkha-yaa ma-phrao (dừa chế biến với sũa, trứng), ta-koh (món thạch làm với kem dừa). Nước đường cũng được dùng rất rộng rãi trong nhiều món ăn. Món dừa sữa trứng nhồi vỏ bí đỏ là một món ăn đặc trưng của người Thái. Người ta dùng loại bí đỏ nhỏ để nhồi và hấp chín. Khi ăn quả bí được xẻ thành từng miếng nhỏ, dùng trong bữa trà xế của người Thái.

Một món ăn nổi tiếng của người Thái là món lẩu tôm thập cẩm, với tôm là chính, kèm theo các loại thit gia cầm hay các loại hải sản khác, dùng chung với hẹ tây, ớt, rau ngò. Cà ri xanh là món cà ri gà hoặc bò  nhưng có màu xanh lục vì ngấm nước ép của rau ngò, được nấu với nước dừa. Một món ăn vô cùng phổ biến thường có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Thái là som tam, một loại gỏi trộn thường có đu đủ xanh, cà chua, tỏi, ớt, tôm khô, nước mắm và nước chanh.

Món ăn truyền thống Thái Lan - Lẩu Thái

Chỉ với trái chuối người Thái có thể chế biến ra hơn 20 loại thúc ăn tráng miệng: kluay cap (chuối chiên tẩm đường và muối), kluay buat chili (chuối chiên tẩm nước cốt dừa), kluay ping (chuối nướng tẩm nước đường),v.v..

Đi ngay tour du lịch Thái Lan để trải nghiệm


Ở Thái Lan người ta hay uống loại bia hiệu Singha, Amarit, và Kloster, trong đó singha là thịnh hành nhất. Sang Thip là một loại rượu rum được người Thái chế biến từ mía.

Món hũ tiếu tôm cua nấu trong niêu đất được ăn ngay lúc nóng số với mùi thơm ngào ngạt của rau húng. Món chả cá nướng của người Thái được ăn kèm với dưa leo muối chua. Món xôi xoài là sự kết hợp ngoạn mục giữa món ăn mặn và trái cây: nắm xôi được đặt trong đĩa trên những lát xoài thái mỏng trông thật hấp dẫn. Món thịt nướng của người Thái được xiên vào que nướng cũng như ở Việt Nam. Món mì trai cà ri đươc dọn trong tô với phần mì sợi lót dướivà vài con trai còn nguyên vỏ bên trên, ăn với bất kì loại rau nào mà thực khách thích.

Món ăn truyền thống ở Thái Lan - Xôi xoài

Người Thái dùng muỗng và nĩa trong bữa ăn. Dao ăn không thực sự cần thiết vì các món ăn đều được thai nhỏ trong lúc chế biến. Ở một số vùng phía Bắc, người ta ăn cơm nếp đồ trong chõ bằng cách bốc tay. Trong các gia đình gốc Hoa, người ta dùng đũa dể gắp thức ăn. Khách mời trong bữa ăn cũng thương được chủ nhà nài ép càng nhiều càng tốt.

Món Thái ngày nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, và chính vị sự phong phú trong ẩm thực mà nhiều du khách du lịch Thái Lan trở lại thường xuyên để thưởng thức hương vị Thái…

Đất nước Thái Lan hiếu khách hấp dẫn cả những khách du lịch khó tính nhất. Hãy cùng chúng tôi để nơi đây để khám phá và trải nghiệm hết những thú vị trong từng món ăn nơi đây.

Xem thêm du lịch Hàn Quốc | du lịch Nhật Bản | du lịch Singapore