0966 758 227 | 024 6680 5220

Lễ hội đặc sắc ở Trung Quốc

08/05/2015
Vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội cháo Laba được tổ chức tại một ngôi chùa ở Bắc Kinh
1. Lễ hội thuyền rồng
Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, nhằm ngày tết đoan ngọ hằng năm. Lễ hội thuyền rồng được tổ chức lần đầu tiên ở Phiên Ngu, nơi sản sinh ra nền văn hóa thuyền rồng mang đậm bản sắc văn hóa du lịch Trung Quốc

Lễ hồi thuyền rồng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, những ngư dân sẽ dâng hương cúng như thể hiện sự kính trọng của họ đến với tổ tiên, các vị thần linh của sông và biển cả. Nó được xem là phần rất quan trọng của ngày hội. Tiếp theo đó sẽ diễn ra phần hội, chính là sự thi tài đua ghe của các ngư dân, diễn ra rất gay gắt và thu hút được sự chú ý của nhiều người dân. Ngoài những hoạt động trên, trong lễ hội còn có uống rượu, thi nấu cơm trên thuyền rồng, hay cuộc thi điêu khắc đầu rồng.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội thuyền rồng

2. Lễ hội cháo cầu may ở Bắc Kinh
Vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc là ngày hội cháo Laba được tổ chức tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh. Vào 8 giờ 30 phút sáng, các vị lạt ma của chùa Yonghegong Lama Bắc Kinh bắt đầu mang cháo ra phục vụ du khách tham gia lễ hội. Rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để ăn cháo miễn phí. Nó là lễ hội khởi đầu cho các hoạt động đón chào tết âm lịch của người Trung Hoa. Người ta tin rằng cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Và nó cũng rất dinh dưỡng. Cháo Laba thường được nấu bằng gạo, đậu đỏ, quả hạch và hoa quả khô. Và loại cháo đặc biệt do chùa Yonghegong Lama phục vụ ở đây có đến 30 loại nguyên liệu. Hương vị của nó thực sự hấp dẫn.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội cháo cầu may

3. Lễ hội bắt cá dưới bùn
Hàng năm cứ vào giữa tháng 10 âm lịch, người dân ngoại ô thành phố Hàng Châu, Trung Quốc lại đổ xô về vườn quốc gia đất ngập nước Tây Khê, tỉnh Chiết Giang để cùng tham gia lễ hội ao bùn. Trong đó đặc biệt có hoạt động lội bùn bắt cá thu hút du khách lẫn người dân địa phương.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội bắt cá dưới bùn

Đây là một lễ hội dân gian truyền thống có từ lâu đời của người dân nơi đây. Với ý nghĩa tẩy sạch và thanh lọc ao hồ trước mùa đông cùng với hoạt động tát nước bắt cá. Trước kia, khi một nhà tát ao thì người dân trong xóm đều ùa vào giúp, bắt cá đánh tôm cùng nhau tạo nên khung cảnh vô cùng nhộn nhịp, náo nhiệt và vui tươi.

4. Lễ hội Sister’rice của người Miêu
Thị trấn Đài Giang, tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam của Trung Quốc là nơi tập trung sinh sống của người Miêu, một dân tộc ít người của Trung Quốc.
Hằng năm vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, người Miêu sẽ tổ chức lễ hội sister’rice, một lễ kỷ niệm của mùa xuân và tình yêu. Nó là một phiên bản Valentine của địa phương, là dịp để nam nữ thanh niên gặp gỡ và chọn bạn tình. Trọng tâm của ngày hội là các cô gái, họ được mời ăn “gạo chị em” (sister rice), chơi trống, nhảy múa và thể hiện tình cảm với các chàng trai.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội Sister’rice

5. Tết Losar của người Tây Tạng

Tây Tạng được mệnh danh là cựa thứ ba của trái đất, là vùng đất huyền bí của Phật giáo và là cao nguyên nằm trên đỉnh Hymalaya cao nhất thế giới. Nơi đây hằng năm diễn ra rất nhiều lễ hội độc đáo của người Tây Tạng, trong đó có lễ hội năm mới Losar.

Lễ hội ở Trung Quốc - Tết Losar của người Tây Tạng

Năm mới của người dân Tây Tạng được gọi là lễ Losar, là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Tây Tạng. Năm mới của họ bắt đầu vào ngày 22 tháng 2 và sẽ được tổ chức trong hai tuần vào khoảng tháng 12 và tháng giêng. Lễ hội Losar được tổ chức với những nghi lễ cổ đại diện cho cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, bằng cách tụng kinh, đi qua ngọn đuốc. Lễ Losar đặc trưng bởi những điệu nhảy, âm nhạc và tinh thần lạc quan của người Tây Tạng.

6. Lễ hội băng tuyết
Mùa đông ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc rất lạnh. Cũng bởi khí hậu rất đặc trưng cho nên vào mùa đông nơi này thường diễn ra lễ hội băng tuyết. Theo thường lệ lễ hội diễn ra từ ngày 5/1 và kéo dài đến 50 ngày. Một khoảng thời gian khá dài dành cho du khách khám phá khi tham gia lễ hội lớn này.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội băng tuyết

Là lễ hội băng tuyết nên đặc trưng của lễ hội là tuyết và băng. Khắp không gian tràn ngập trong cái lạnh nhưng cũng chìm đắm trong vẻ đẹp trong suốt của băng tuyết. Cây cỏ, hoa lá, con thú và các công trình kiến trúc nổi tiếng của Trung Quốc cũng như thế giới đều được tái hiện ở đây bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chạm trổ. Đến tham gia lễ hội du khách cũng có thể tham dự các cuộc thi tổ chức trong lễ hội như thi nặn tuyết, tạc hay vẽ trên băng. Có rất nhiều chương trình được tổ chức trong suốt những ngày tổ chức lễ hội. Những bể bơi ngoài trời luôn đón chào tất cả những ai muốn thử sức với cái lạnh giá của mùa đông ở Cáp Nhĩ Tân.

7. Lễ hội đèn lồng đỏ
Ngày 15/1 âm lịch hàng năm, ngày rằm tháng giêng và cũng là ngày lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc được diễn ra. Đây được coi là sự kiện vui nhất và sôi nổi nhất dịp đầu năm của người Trung Quốc. Từ mấy ngày trước hội, tại nhiều tỉnh thành, người dân đã tưng bừng chuẩn bị cho lễ hội.

Một triển lãm kéo dài 4 ngày với các tiết mục như thả đèn lồng trên sông, đèn lồng trên băng và có nhiều hình dáng đèn lồng độc đáo được trưng bày.

Lễ hội ở Trung Quốc - Lễ hội đèn lồng đỏ

Người Trung Quốc xưa tin rằng đèn lồng xua đuổi ma quỷ và mang lại bình yên cũng như hạnh phúc cho người dân nên họ thắp rất nhiều lồng đèn để chào đón năm mới. Dần dần nghi lễ này phát triển thành một hội chợ lớn, là nơi trưng bày các kiểu đèn lồng trang trí và ngày càng được chế tạo công phu hơn.

Xem thêm du lịch Nhật Bản | du lịch Thái Lan