0966 758 227 | 024 6680 5220

Đặc sản sá sùng Quan Lạn

28/01/2016
Đến Quan Lạn thưởng thức món sá sùng một đặc sản của vùng biển nơi đây
Du lịch Quan Lạn bạn sẽ được khám phá, trải nghiệm với những điểm đến vô cùng thú vị mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Không những vậy, bạn còn được thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon và hấp dẫn.

Everest Travel xin giới thiệu đến các bạn món sá sùng, một món ăn đặc sản của vùng biển Quan Lạn.

Đặc sản sá sùng Quan Lạn

Sá sùng là một loài thân mềm, chúng thường chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi có thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng được xếp vào danh sách những hải sản quý hiếm của Việt Nam. Sá sùng thường phân bố rải rác ở các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái và tập trung nhất vẫn là vùng Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).

Từ thời xưa, sá sùng thường được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những nhà giàu có, khá giả mới đủ điều kiện sử dụng nó.

Đặc sản sá sùng Quan Lạn

Để có thể bắt được những con sá sùng,  người khai thác sá sùng phải đi theo những con đường vô định, phải hành động thật nhanh phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Những con sá sùng đỏ hồng đang ngoe nguẩy sau khi bị hất ra khỏi cát, nếu nhìn không kĩ, thì bạn sẽ thấy chúng trông rất giống con giun. Loài sá sùng khác với giun ở điểm chúng có thân hình mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; thông thường, loại "trưởng thành" đạt chuẩn, có chiều dài từ 7-15cm.

Quý khách có thể tham khảo tour du lịch Myanmar 4 ngày 3 đêm khởi hành từ Hà Nội, giá chỉ từ 14.700.000 VNĐ/người.

Nơi sinh sống của sá sùng là trên các bãi cát vùng triều và dưới triều, thường là những vùng tiếp giáp với những nơi có rừng ngập mặn. Bình thường bạn sẽ rất khó có thể bắt gặp được sá sùng, bởi loại này thường ẩn mình trong các đường hang tự đào trong cát, khi kiếm ăn chúng chui lên bề mặt bãi cát và thò các xúc tu dài để tìm kiếm thức ăn xung quanh miệng hang và sẽ chui xuống cát rất nhanh nếu có tiếng động.

Sá sùng không chỉ là một món ăn đặc sản hấp dẫn, mà theo Đông y, sá sùng còn có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Bạn có thể chế biến thuốc bằng cách ngâm sá sùng trong nước muối, luộc chín hoặc căng ta phơi khô. Nếu bạn muốn ăn, thì có thể đem luộc lại lần nữa rồi cắt nhỏ thành từng miếng rồi nấu với thuốc Bắc hoặc bạn cũng có thể bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Đến du lịch Quan Lạn, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món đặc sản cao cấp này, món sá sùng không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người.

Xem thêm du lịch Nha Trang lặn biển ngắm ngọc trai vô cùng thú vị và hấp dẫn.